มหาวิทยาลัยศิลปากรก้าวสู่อันดับโลก

ข้อมูลเมื่อ : 18 พฤศจิกายน 2562

มหาวิทยาลัยศิลปากร

Times Higher Education World University Rankings 2020

อันดับที่ 4 ร่วมของประเทศ (1001+ World University Rankings 2020)

อ้างอิงจาก https://www.timeshighereducation.com/student/where-to-study/study-in-thailand

เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อตั้งขึ้นโดยประติมากรชาวอิตาลีและศาสตราจารย์ Corrado Feroci (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นศิลป์ พีระศรี) มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นสถาบันสาธารณะที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2486 เดิมชื่อโรงเรียนวิจิตรศิลป์คำขวัญของศิลปากรคือ "Ars longa vita brevis" (ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น) และสะท้อนให้เห็นถึงการอุทิศตนอันยาวนานของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาความพยายามด้านศิลปะ มหาวิทยาลัยศิลปากรมีพื้นฐานมาจากเมืองหลวงของไทยแม้ว่าในปี 1997 มหาวิทยาลัยได้จัดตั้งวิทยาเขตใหม่ในจังหวัดทางตะวันตกของเพชรบุรี วิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยมีชื่อว่า"วังท่าพระ"ซึ่งอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง วิทยาเขตตั้งอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของใจกลางกรุงเทพฯที่รู้จักกันในชื่อเกาะรัตนโกสินทร์ ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนี้มี 13 คณะวิชาที่เปิดสอนหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก เหล่านี้รวมถึงคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เภสัชศาสตร์ การศึกษาวิทยาศาสตร์ ดนตรี ศิลปะ การตกแต่งและบัณฑิตวิทยาลัย โดยเฉพาะในแง่ของกิจกรรมสันทนาการนักศึกษาในวิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยสามารถเข้าถึงเมืองที่มีชีวิตชีวาที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรุงเทพฯเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับผู้คนจากทั่วโลกและเป็นเช่นนักเรียนสามารถคาดหวังว่าจะมีสิ่งที่ต้องทำมากมายและสถานที่ที่จะเห็นในสภาพแวดล้อมข้างสถานศึกษาของพวกเขา ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยศิลปากรรวมถึงศิลปินแห่งชาติของไทย